Tưới nước cho sen đá | Kinh nghiệm và kỹ thuật

1/ Tầm quan trọng việc tưới nước cho sen đá

Tưới nước là một phần rất quan trọng đối với việc trồng sen đá và nó cũng gây những khó khăn cho người trồng, không quan tâm đến các tưới nước cho sen đá như thế nào sẽ là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cây sen đá bị chết vì úng nước hoặc thiếu nước.

tưới nước cho sen đá

Bài viết sau đây chia sẻ một số kinh nghiệm và kỹ thuật trong việc tưới nước như thế nào là hợp lý để cây sinh trường và phát triển tốt nhất.

Với những kỹ thuật và kinh nghiệm được đưa ra trong bài viết không chỉ đơn giản là giúp bạn biết cách tưới nước cho sen đá mà còn giúp bạn xác định lịch tưới như thế nào là hợp, để nếu như ai đó thay bạn chăm sóc một thời gian dài thì vẫn có thể đảm bảo được việc tưới nước là hợp lý và đầy đủ nhất.

Ngay cả khi trước đây việc tưới nước cho sen đá của bạn là sai thì với bài viết này giúp bạn phục hồi lại cây một cánh tốt nhất trong thời gian nhanh nhất.

2/ Một số lỗi trong việc tưới nước thường gặp ở người trồng

Có 3 lỗi mà hầu hết những người mới bắt đầu trồng sen đá đều gặp phải:

2.1/ Sử dụng chậu trồng không có lỗ thoát nước

Mặc dù trong một số trường hợp nếu chăm sóc đúng cánh bạn không cần phải sử dụng loại chậu cho lỗ thoát nước nhưng tốt nhất hãy trồng vào chậu có lỗ thoát nước để đảm bảo đất trồng không bị ứ nước

2.2/ Sử dụng đất trồng có khả năng thoát nước rất kém

Đất thích là một yếu tố rất lớn quyết định đến việc tưới tưới nước đúng cách cho sen đá. Điểm lưu ý là sen đá là loài thực vật không thích sống trong đất ẩm quá lâu, chính vì vậy ngoài việc lựa chọn chậu có lỗ thoát nước cần phải lựa chọn loại đất rút nước tốt

2.3/ Sử dụng bình xịt nước để tưới nên nước quá ít

Sử dụng các bình xịt nước nhỏ làm cho lượng nước tưới vào cây là rất ít, đôi khi chủ vừa mới ướt bề mặt là người trồng đã ngưng tưới, điều này cứ ngỡ là đủ nước nhưng thực tế là cây luôn ở trạng thái tưới nước. Về lâu về dài sen đá sẽ chết khô.

Nên sử dụng vòi để tưới thật nhiều nước vào, đất ẩm ướt sau đó sẽ rút sạch ra ngoài

Trên là 3 sai phẩm phổ biến thường gặp ở những người trồng sen đá, cần phải tránh để cây của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

3/ Các tưới nước sen đá như thế nào là đúng

3.1/ Trồng sen đá trong nhà

Cách tốt nhất là tưới nước ẩm ướt toàn bộ đất sau đó để đất khô và tiến hành tưới lại (Cần phải chắc chắn đất đã khô hoàn toàn trước khi bắt đầu tưới)

Khi trong đất được ẩm ướt đều này sẽ đảm bảo cây sen đá của bạn được hấp thụ nhiều nước nhất có thể. Sau đó khi đất đã khô từ trên mặt đến đấy chậu thì lặp lại việc tưới nước

Trong thực tế, sen đá vẫn có thể sinh trưởng và phát triển trong vài này ở điều kiện khô hạn hoàn toàn vì đây là loài thực vật mọng nước. Loài sen đá mọc trong tự nhiên với bộ rễ phát triển và khỏe mạnh sẽ giúp chúng tìm được nguồn nước rất tốt nhưng vì chúng ta trồng trong chậu thể tích đất và bộ rễ cây bị giới hạn rất nhiều nên cần phải đảm bảo lượng nước ddue để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất

Để tưới theo cách này, bạn cần sử dụng các loại bình tưới có vòi và đưa trực tiếp vòi tưới vào bên trong gốc cây. Nước tưới vào cây đảm bảo ướt từ trên xuống đến tận đáy chậu.

Nếu bạn sử dụng hỗn hợp đất trồng bao gồm đất, cát, sỏi và trồng trong nhà thì có thể tưới cứ sau từ 5 – 6 ngày (nhớ đảm bảo đất đã khô trước khi tưới nước)

Lưu ý: Thời gian tưới nước cho sen đá phụ thuộc vào thời tiết và không khí trong nhà bạn (VD: Nếu trong nhà bạn có khí hậu khô, nóng thì có thể tưới sau 3 – 4 ngày)

sen đá trồng trong chậu
Sen đá trồng trong chậu trưng bày trong nhà

3.2/ Trồng sen đá ngoài trời

Tưới bên ngoài đơn giản hơn rất nhiêu, bạn chỉ cần tưới nhiều vào để cho đất ướt toàn bộ sau đó đên khi nào đất khô thì tưới lại. Cũng như khi trồng trong nhà, cần phải căn cứ vào khi hậu, nhiệt độ và thời tiết để tưới cho phù hợp

Khi trồng sen đá ngoài bên ngoài trời thì đất sẽ nhanh khô hơn rất nhiều vì vậy thời gian tưới nước cần thường xuyên hơn

sen đá ngoài trời
Sen đá trồng ngoài trời

4/ Tưới nước cho lá khi nhân giống như thế nào?

Khi bạn sử dụng lá để nhận giống, việc tưới nước chỉ cần dùng bình xịt để đảm bảo đất ẩm là được, khi nảo cảm thấy đất trong bể ương giống khô thì xịt nước lại để đảm bảo đất luôn được giữ ẩm.

Điều quan trọng là hãy để ý để rễ mọc ra, lúc này những cái rễ mọc ra sẽ rất yếu và dễ chết nên cần đảm bảo lượng nước để rễ không bị khô.

Lưu ý: Rể khỏe mạnh sẽ có màu trắng hoặc hồng và đầy đặn, sáng bóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *