Những loại phong lan được trồng phổ biến

1/ Nhóm lan Dendrobium

Đầy là giống rất phong phú về dạng cây, dạng hoa. Lan Dendrobíum có hơn 1600 loài nguvcn thủy, tập trung nhiều nhất ờ vùng Đông Nam Á và châụ úc. Lan Dendrobium thuộc loại đa thân, mọc bụi, giả hành thường rất dải, hình trụ, cỏ hai hàng lá mọc 2 bên già hành, lá thường hình xoan hẹp.

Giả hành có thể cho nhiều lần hoa, hoa ra quanh năm. Hoa mọc thành chùm hay từng hoa. Hiện nay, đa phần các vườn lan ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như một số tinh lân cận đều trồng các giống lan Dendrobium đã dược lai tạo nhập từ Thái Lan, Singapore… những giống này cho hoa có màu sẳc đẹp, lâu tàn, cây cho nhiều hoa quanh năm rất thích hợp với nhu cầu chưng lan cắt cành như hiện nay.

lan Dendrobium

Căn cứ theo dặc điểm sinh trưởng vào dạng thân. Lan Dendrobium thường được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm thân mềm, mọc thòng hay rủ xuống, thường thấy ở những vùng khí hậu lạnh.
  • Nhóm thân cứng, mọc đứng, thường ở vùng nóng hơn. Đây là nhóm thích hợp với điều kiện khí hậu ở thành phố Hồ Chỉ Minh và vùng đông nam bộ nước ta. Lan Dendrobium hiện nay được trồng phổ biến nhất là thành phố Hồ Chí Minh.

2/ Nhóm lan Vanda

Lan Vanda có khoảng 70 loài nguyên thủy, ngày nay đã được lai tạo thành rất nhiều loài với nhiều màu sắc khác nhau. Vanda thuộc nhóm lan đơn thân, thân hình trụ dài, mọc theo hướng thẳng đứng, không có giả hành. Lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc hai bên thân. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, thường không phân nhánh, phát hoa mang nhiều hoa. Kích cỡ hoa từ trung bình đến lớn, hai nách đài dưới lớn và có màu sắc sặc sỡ, trong khi đó cánh môi lại rất nhỏ. Hoa Vanđa có nhiều màu sắc như: trắng, đỏ, tím, vàng, cam, nâu, xanh…

lan vanda

Tuỳ theo hình dạng của lá, người ta thường chia ra các nhóm:

  • Nhóm Vanda lá rộng.
  • Nhóm Vanda lá tròn (lá ống).
  • Nhóm Vanda trung gian giữa 2 nhóm trên.

3/ Nhóm lan Makara

Dây là loại lan đơn thân, dễ trồng, dễ tách chiết, hệ số nhân cao, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ở thành phố Hồ Chí Minh. Hoa Mokara có nhiều màu săc đẹp, thông dụng nhất là màu vàng chanh, màu hồng sáng, màu đỏ, màu tím, thông thường có 8 – 16 hoa/cành, thời gian chơi hoa dài (20 -30 ngày) nên hiện rất đuợc ưa chuộng ở thị trường lan cắt cành và được nhiều nhà vườn chọn trồng.

lan Makara

4/ Nhóm lan Oncidium

Đây là loại lan đa thân, dễ trồng, dễ tách chiết, hệ số nhân giống cao và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu thành phố Hồ Chí Minh. Hình dáng hoa Oncidium giống như hình chiếc váy của người phụ nữ. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, thông thường là màu vàng và nâu đen. Một số loài còn có hương thơm nhẹ nhàng.

lan oncidium

5/ Nhóm lan hồ điệp

Hổ điệp là loại lan ưa bóng, ánh sáng chỉ 20 – 30% là đủ cho cây sinh trường và phát triển. Là nhóm lan nổi tiếng trên thế giới vì dáng cây đẹp, hoa to, màu sắc sặc sỡ và độc đáo. Cảm giác như cây không có thân và thường mang từ 2 – 4 cặp lá.

hoa lan hồ điệp
Lan hồ điệp

6/ Nhóm lan Caitleya

Lan Cattleya mọc thành bụi gồm nhiều giả hành (đa thân), giả hành có dạng tròn, hơi dẹp, nhọn ở gốc và đỉnh. Trong điều kiện chăm sóc tốt, cây có thể cho 5-6 giả hành mới/năm. Giả hành mang 1 hoặc 2 lá ờ dinh, lá to và dài.

Nhóm già hành chỉ mang 1 lá ở đình có hoa to (đường kính 15-20 cm), rất đẹp và thường chỉ có 1 – 2 hoa/giả hành. Nhóm giả hành mang 2 lá ở đỉnh và có hoa nhỏ dạng chùm (8-12 hoa).

Hoa có mùi thơm khác nhau tùy loài với nhiều màu sắc như: màu hồng, tím, trắng, vàng, xanh… Hiện nay nhiều giống Cattleya lai tạo, hoa có màu sắc pha trộn rất đẹp, trên 1 hoa nhưng cách đài, cách hoa, và cánh môi có màu sắc khác nhau hoặc cỏ những đốm, chấm hay sọc trên từng cánh. Tuy nhiên, thời gian chơi của hoa Cattleya thường chi được 10-15 ngày, ngắn hơn so với Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium hay Mokara…

lan caiteya

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *