Lan vũ nữ – Giá rẻ mà lại đẹp | Dễ trồng và chăm sóc

1/ Giới thiệu về lan vũ nữ

Lan vũ nữ (Có tên gọi trong tiếng anh: Oncidium) được phát hiện lần đầu ở vùng nhiệt đới khu vực dãy Andes, có mặt ở những nước nhiệt đời Nam Mỹ, sau này chúng được di chuyển sang các nước ở khu vực Đông Nam Á và xuất hiện tại việt Nam, vẽ đẹp của loại hoa lan này đã chinh phục được rất nhiều người chơi lan tại việt Nam nên đã có nhiều người tìm kiếm loại hoa lan này để thêm vào bộ sưu tập của mình

vũ nữ vàng

1.1/ Đặc điểm rễ, thân, lá và hoa

Những cây lan phát triển tốt thường cho những chùm bông đến vài chục bông khiến cây bị chảy xệ. Trên thế giới các nhà sinh học đã lai tạo ra nhiều giống mới, trên thực tế có đến vài trăm giống vũ nữ được công nhận nhưng việc đặt tên rất khó khăn nên không nhiều người biết đến và không được phổ biến.

Loại lan này có giả hành lớn (Giống như củ) mọc ra từ khối rễ trắng. Những chiếc lá mọc ra từ giả hành, thông thường vũ nữ sẽ ra hoa vào mùa thu

Hoa của lan vũ nữ: Đây là một loại hoa rất đẹp, trong điều kiện phát triển tốt có thể cho từ 6 đến 7 nhánh hoa. Nhìn từ xa rất giống một đám bướm.

1.2/ Phân loại

Vũ nữ leucochilum, vũ nữ longipes, vũ nữ sarcodes, vũ nữ pulchellum, cũng như nhiều giống lai khác được trồng rất phổ biến. Giống lan vũ nữ hoa đỏ (Sharry baby) có màu nâu đỏ là một loại được đánh giá là đẹp nhất và mang vẽ sang trọng, quý phái.

Ở Việt Nam loại hoa lan này được phân loại theo màu sắc: Vàng, cam, mèo hoang.

vũ nữ mèo hoang
vũ nữ mèo hoang

lan vũ nữ

lan vũ nữ

2/ Điều kiện môi trường để lan vũ nữ phát triển tốt

2.1/ Nhiệt độ

Nhóm lan này được phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C vào buổi tối và 26 đến 30 độ C vào ban ngày. Trong điều kiện nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho cây lan tăng trưởng chậm

2.2/ Nước tưới

Vào thời điểm sinh trưởng nên tưới nước mỗi ngày, tuy nhiên cần phải cẩn thận việc thoát nước đối với chậu lan. Lan vũ nữ hoàn toàn có thể trồng trong các giỏ hoặc chậu đất nung bởi vì có giả hành lớn, nhiều thịt và rễ nhiều.

  • Quá nhiều nước: Nếu bạn thấy 1 giả hành bắt đầu thôi rữa thì hãy cắt bỏ nó đi và sử dụng các loại keo liền sẹo để bôi vào vị trí cắt đồng thời giảm lượng nước.
  • Thiếu nước: Vào mùa đông nên giảm lượng nước tưới khoàng 1 lần 1 tuần, cây không dễ bị chết hạn vì giả hành lớn. Nhưng nếu bạn thấy giả hành bị nhăn thì đó là dấu hiệu của thiếu nước.

2.3/ Bón phân

Tăng cường bón phân vào giai đoạn lan vũ nư đang trong thời kỳ sinh trưởng, sử dụng các loại phân tan chậm để bón cho cây (2 tháng bón 1 lần). Càng lớn thì sẽ càng cần nhiều phân hơn

3/ Nhân giống và thay chậu

Một thời gian sinh trưởng lan vũ nữ sẽ tạo ra rất nhiều khối giả hành lớn và dần dần phát triển thành cây lớn, nên rất dễ nhân giống bằng cách tách giả hành và trồng vào các chậu mới. Kinh nghiệm khi tách ra để trồng trong chậu mới là tách ít nhất 3 giả hành để tạo thành một cụm.

Trồng một thời gian nên thay chậu mới đồng thời cần phải cắt những rễ bị thối bỏ đi, nếu như quá nhiều giả hành thì nên tách ra và trồng ở một chậu mới. Trồng vào chậu mới thì cũng thay toàn bộ giá thể mới.

trồng lan vũ nữ

Trả lời