Lan Hải Yến – Xanh, Trắng, Tím | Nên trồng 1 giò trong vườn

1/ Lan Hải Yến cùng họ với ngọc điểm, sóc

Lan hải yến là một giống lan ở vùng nhiệt đới, có mặt trong các khu rừng rậm hoang giả. Giống lan này cùng họ hàng với Ngọc điểm, sóc. Tên tiếng anh của loài hoa lan này là Rhynchostylis coelestis. Thông thường nếu như mọi điều kiện chăm sóc điều thuận lợi, cây sinh trưởng và phát triến tốt thì sẽ cho hoa vào khoảng tháng 3 – 5 âm lịch.

  • Đây là giống la có nguồn gốc từ Đông Nam Á chính vì cậy ở việt nam được rất nhiều người chơi lan trồng cũng như thương mại
  • Lan hải yếu là một trong những giống mà những người chơi lan ở Việt Nam nên thêm vào bộ sưu tập.

lan hải yến

1.1/ Ý nghĩa của của cái tên hải yến ( Rhynchostylis coelestis )

Coelestis trong tiếng la tinh có nghĩa là Hải Yến. Ở Việt Nam có một loài chim cũng mang tên là Hải yến, nếu nhìn từ xa thì những chụp hoa khi nở rất giống như chú chim hải yến đang bay trên bầu trời xanh. Tên Hải Yến này được hầu hết tất cả những người trồng lan và chơi lan ở Việt Nam thống nhất gọi chung nên rất dễ phân biệt và nhận dạng (Ngoài ra vẫn có một số nơi gọi lan này là Ngọc bích hoặc Hải Âu nhưng không nhiều)

1.2/ Đặc điểm hoa

Lá dài và cong. Hoa xáp và mọc thành chụp giống như kim tự tháp, phổ biến nhất ở Việt Nam chúng ta thường thấy Hải Yến có hoa màu xanh nhưng bên cạnh đó vẫn có loại hải yến trắng (Đây là loại quý) và màu hồng tím

hải yến trắng

2/ Điều kiện môi trường khi trồng

Ánh sáng: Cần ít ánh sáng khoảng từ 20%-50%, tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Loại lan này phát triển tốt trong điều kiện bóng mát (Ngoài tự nhiên chúng thường mọc dưới tán rừng).

Nước: Lan hải yến phát triển tốt trong điều kiện ẩm. Chính vì vậy ở những vùng có sương mù thường xuyên là một trong những điều kiện khá tốt để cây lan phát triển tốt. Đối với những vùng có khí hậu nắng nóng quanh năm, người trồng cần phải tưới nước thường xuyên (1 đến 2 lần / 1 ngày)

hải yến hồng

3/ Giá thể trồng hải yến như thế nào?

Hải Yến là một giống lan rất hay trở chứng khi thay gia thể chính vì vậy khi đã quyết định trồng thì cần lựa chọn loại giá thể nào có độ bền cao, lâu mục (Lũa, gõ nhãn, gỗ căm xe), nếu lựa chọn trồng trong chậu đất nung thì nên chọn giá thể là vỏ thông.

Việc ghép lan vào gỗ chỉ cần đảm bảo cố định chắc là được (Hoàn toàn giống với cách ghép gỗ ở một số loại lan khác)

Lưu ý: Phải làm sạch giá thể (Nếu có thể thì nên ngâm với những chất diệt khuẩn, nấm để đảm bảo tốt cho cây lan hải yến khi trồng)

Trả lời