Hoa hồng với tác dụng chữa bệnh

1/ Hoa hồng sử dụng làm thuốc

Hoa hồng được tôn làm sứ giả của tình yêu nhờ vẻ đẹp thanh tú của nó. Hoa hồng có nhiều cánh, nhiều màu sắc như trắng, hồng, đỏ, vàng, hương thơm dịu và kín đáo.

hoa hồng dùng làm thảo dược

Trong hoa hồng chứa nhiều tinh dầu và đây là thành phần chữa bệnh chủ yếu. Nó kích thích và điều hoà hệ thần kinh của con người, đồng thòi gia tăng hoạt động của các tuyến nội tiết, xoá bỏ những rối loạn phức tạp trong các cơ quan của cơ thể và tái tạo tế bào.

Cánh hoa hồng có chứa canxi – tác động đến quá trình trao đổi chất và tiêu hoá thức ăn; kali – thành phần vô cùng quan trọng đối với hoạt động của tim; đồng (cu) – cải thiện tình hình hoạt động của các tuyến nội tiết, chữa trị mụn nhọt, dị ứng. Hoa hồng còn là vị thuốc chữa ho rất tốt cho trẻ em. Hồng đỏ có tác dụng cầm máu, phôi hợp vói mật ong chữa rộp lưỡi, lỗ loét miệng…

nước hoa hồng

2/ Bài thuốc phối hợp hoa hồng với một số loại thảo dược khác

2.1/ Chữa ho trẻ em

Lấy cánh hoa hồng trắng tươi trộn hoặc không trộn với nước quất và 1/2 thìa nhỏ mật ong đem chưng cách thuỷ cho trẻ uống

2.2/ Chữa hôi miệng

Hoa hồng 5g, hãm nưóc sôi để nguội ngậm, súc, rồi nhổ. Hoặc rửa sạch hoa hồng 5g nhai ngậm rồi nhổ.

2.3/ Chữa viêm sưng tuyến vú

Hoa hồng 7 bông, đinh hương 7 nụ, cho cả 2 vào nồi cùng một lượng rượu vừa đủ. Nấu lên rồi uống nước, bỏ cái. Uôhg lúc no. Hoặc: Hoa hồng 30 bông (bỏ nhuỵ, cuống) phơi trong bóng râm, cho vào một lượng rượu vừa đủ, nấu sôi chắt lấy nước uôhg hơi nóng, uôhg lúc no. Dùng sóm sẽ có công hiệu rõ hơn.

2.4/ Chữa chán ăn

Lấy một nắm to cánh hoa hồng đỏ, một nắm hoa cúc khô ngâm vào 2 lít nước sôi trong 25 phút rồi đem lọc lấy nưốc pha đưòng vừa đủ làm nước uôhg hoặc chế thành xừô đựng trong chai để chỗ râm mát, uống dần. Chú ý dùng hoa hồng đỏ tốt hơn hồng trắng.

2.5/ Kinh nguyệt không đều

Hoa hồng 5g, hoa quế 3g, rượu 50ml. Chưng cách thuỷ hay hấp cơm, để nguội uống. Hoặc: Hoa hồng tươi 30 bông (bỏ nhuỵ, cuống), đường phèn 500g. Cho vào 1 lít nước sắc 3 lần (như sắc thuốc) rồi dồn 3 nước lại còn 500ml cho đưòng phèn khuấy cho tan đều, cô thành cao, để nguội cho vào bình đậy kín, bảo quản cẩn thận dùng dần. Mỗi lần dùng 2 – 3 thìa canh. Ngày 3 lần với nước ấm.

2.6/ Rong kinh, băng huyết

Ngâm 20 cánh hoa hồng trong 1 lít nước sôi trong 30 phút. Khi nưóc ngả màu đỏ thì cho thêm 50g đường, làm nưốc uống. Mỗi lần 200ml.

2.7/ Kỳ kinh không đều (sớm hoặc muộn)

Cánh hoa hồng 6 – 7g. Hãm nước sôi uống thay trà.

Trả lời