Hoa cúc | Phổ biến, dễ trồng và rất đẹp

1/ Tìm hiểu về hoa cúc

Hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc với bề dày lịch sử trên 2000 năm, cái tiên “hoa cúc” trong tiếng ang gọi là Chrysanthemums, ý nghĩa theo tiếng Hylap là vàng (chrysos) và hoa (anthos). Trên toàn thế giới có hàng trăm loại hoa cúc khác nhau với đa dạng về đặc điểm chiều cao, động rộng, màu sắc, kích thước của hoa cũng như thời gian nở hoa trong tự nhiên. Đặc điểm chung của hoa cúc thường phổ biến:

Hoa cúc thường được cắt và cắm vào bình để trang trí trong nhà, bàn ăn, bàn làm việc, nhà bếp, phòng khách hoặc cũng có thể trang trí bàn thờ tổ tiên. Chúng ta có thể thấy vào các dịp lễ cúng ở Việt Nam hoa cúc được sử dụng rất nhiều

cây hoa cúc

2/ Phân loại hoa cúc

Cúc là cây hoa dễ tạo giống và nhân giông. Để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao và luôn thay đổi của người tiêu dùng, các nhà nghiên cứu tạo giông và các nhà làm vườn hằng năm luôn tạo ra những giông mới vái các hình dáng, màu sắc mới lạ, hấp dẫn. Trên thế giới có tới hơn 600 giông đang được trồng phổ biến phục vụ cho mục đích thương mại. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng hơn 50 giông hoa Cúc. Các giông này có thê được phân chia thành từng nhóm theo các hướng sau:

2.1/ Cúc đại đoá vàng

Cây cao 60- 80cm, thân yếu, mềm, lá to, không đứng thẳng được tự nhiên mà phài có cọc đỡ. Hoa kép to đường kính 8 -l0cm, cánh dài hơi cong vào trong, cánh không sít vào nhau. Khả năng chịu rét kém nhưng chịu hạn tốt. Thời gian sinh trưởng rất dài 150 – 180 ngày, hiện nay ít trồng.

cúc đại đóa

2.2/ Cúc họa mi

Cây cao 45-50cm khả năng phân cành mạnh. Hoa đơn nhỏ, đường kính hoa 3 – 4cm, cánh dài, chiều rộng cánh nhỏ, màu trắng nhạt. Thòi gian sinh trưởng dài 5-6 tháng. Khả năng chịu rét kém

cúc họa mi

2.3/ Cúc tím hoa cà

Cây cao 50 – 60cm, thân cứng. Hoa to 8 – l0cm, cánh xếp chồng lên nhau cuốn cong vào phần giữa, hoa màu hoa cà, chịu rét tốt. Thời gian sinh trưởng 110 – 130 ngày

cúc hoa cà tím

2.4/  Cúc gấm

Dạng cây bụi cao khoảng 30 – 40cm, khả năng phân cành rất mạnh do đó cũng dùng để tạo tán hình cầu trông giống như mâm xôi. Hoa màu vàng nhạt đường kính 1,5 – 2,5cm. Thời gian sinh trưởng dài 120

cúc gấm

2.5/ Cúc vàng Đài Loan

Được chọn lọc từ tập đoàn Cúc nhập nội của Đài Loan năm 1994. Cây cao 70 – 80cm, lá xanh đậm. phiến lá dày, thân mập thảng, cứng. Hoa kép to có nhiều tầng xếp rất chặt, đường kính hoa 10 – 12cm, hoa màu vàng nghệ, rất bển (10 – 15 ngàv). Thời gian sinh trưởng 120-150 ngày, thích hợp với vụ thu đông.

cúc vàng đài loan

2.6/ Cúc vàng Đà Lạt

Cây giống như chi trắng, hoa màu vàng mùi thơm hắc. Trước kia ngươi ta trồng để tạo thành cây hình cầu, trồng vào chậu chơi tết, hoặc để trồng trong các bồn hoa công viên.

cúc vàng đà lạt

2.7/ Cúc trắng Đà Lạt

Cây nhỏ, dạng thân bò, phân cành nhiều, lá nhỏ màu xanh đậm. Hoa nhỏ đường kính 1 – l,5cm có màu trắng, mùi thơm nhẹ. Trồng để ướp chè, phơi khô làm thuốc nam.

cúc trắng đà lạt

3/ Nhân giống cây hoa cúc

Có thể trồng hoa cúc từ hạt, giâm cành hoặc tách các cây từ những bụi hoa cúc lớn, nhưng hầu hết mọi người đều mua cây con từ các cửa hàng bán cây cảnh hoặc các khu vườn.

3.1/ Giâm cành

Giâm cành là một trong những phương pháp sử dụng để nhân giống hoa cúc rất phổ biến. Khi cành giầm bén rễ chúng sẽ đâm sâu vào trong đất, nếu bạn muốn giâm trong chậu hãy sử dụng hỗ hợp đất trồng bao gồm: Đất, than bùn, mùn cưa, cát, điều này giúp giữ ẩm cho rất trồng rất tốt

3.2/ Sử dụng kỹ thuật gieo hạt

Gieo hạt trong nhà

  • Sử dụng các dụng cụ đựng để gieo hạt
  • Giữ đất ẩm vừa phải tại nhiệt độ 70 – 75 độ F
  • Hạt sẽ nãy mầm trong vòng từ 10-21 ngày
  • Sau khi cây đã mọc lên hãy cung cấp ánh sáng mặt trời vào hoặc có thể sử dụng ánh sánh huỳnh quang
  • Khi cây được 3-4 tuần hãy bón phân vào để giúp cây phát triển mạnh hơn
  • Nếu muốn đem ra vườn trồng thì hãy chọn những cây đã phát triển mạnh

Gieo hạt trực tiếp ngoài vườn

  • Cần lựa chọn vị trí gieo không bị ảnh hưởng của các loài động vật khác
  • Loại bỏ sạch cỏ dại và các loại sinh vật trong đất (kiến, mối)
  • Sử dụng lớp đất mịn để gieo hạt
  • Cây sẽ mọc lên trong vòng từ 20-21 ngày

4/ Đặc điểm hoa cúc khi trồng

Hoa cúc sống ngoài môi tường tự nhiên có rễ rất nông cạn, chính vì điều đó nên chúng giúp giữ nước ở bề mặt đất (đât là lý do tại sao xung gốc luôn ở trạng thái ẩm ướt). Nếu người trồng bón phân và chăm sóc đầy đủ sẽ giúp cho hoa phát triển rất tốt.

Trả lời