Cây vạn niên thanh | Biểu tượng sự may mắn

Vạn niên thanh lá điểm hoa thuộc họ Thiên Nam Tinh, còn gọi là Vạn niên thanh. Quảng Đông. Nguyên sinh ở vùng nhiệt đới châu Nam Mỹ.

1/ Vạn niên thanh lá điểm hoa

1.1/ Đặc trưng

Vạn niên thanh lá điểm hoa là loài thân cỏ mòu xanh quanh nãm, thân cây thô to, hình trụ, chât thịt, ít phân nhánh có thể cao đến một mét. vỏ màu xám, lá khá to, dài khoảng 30cm, rộng 15cm có hình bầu dục dài hoặc hình bổu dục rộng, đầu lá nhọn dan, hoặc dầu nhọn hoắt, gốc lá tròn trịa màu xanh, mép hoàn chỉnh, giữa lá có các vết chốm hoặc vết loang màu trắng hoặc nhũ vàng, có độ bóng. Cuống lá dài 10- 15cm, gốc lá có đọt. Hoa có lõi to dài mọc ra từ nách thân và lá. Sắc lá diễm lệ, là loài cây giàu tính trang trí nhốt trong các loài cây lá màu. Ớ một sô thôn ở 2 tỉnh Phúc Kiên và Quảng Đông (Trung Quốc) người ta coi vạn niên thanh là biểu tượng của sự may mắn.

cây vạn niên thanh

1.2/ Tập tính

Vạn niên thanh lá diểm hoa thích môi trường nhiệt độ cao ổm, nhiệt dộ thích hợp nhốt cho sự sinh trưởng của cây là 18-2ó°C, nhiệt độ qua dông không được thốp hơn 1 2°c. Cây thích nửa râm kị ánh nắng, nhưng không được quá râm nêu không vết loang màu trên mặt lá sẽ nhạt đi và xanh lại.

1.3/ Nhân giống

Vạn niên thanh lá điểm hoa thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Giâm cành có thể tiến hành kết hợp với làm mới cây, thường cắt thân cây ở chỗ cách mạt bồn 10cm. Gốc cây già dược làm mới tuy trơ trụi, nhưng không lâu sau sẽ nảy chồi ra lá mới. Nhánh được giâm nên chọn những nhánh to, cốt thành 3-4 đoạn, khi giâm cành có lá, để giảm lượng nước bốc hơi, có thể quan lá lại hoặc cắt đi nửa lá. Để việc giâm nhánh thành công cần phải có nhiệt độ tương đối cao, nếu nhiệt độ thấp việc mọc rễ sẽ khó khăn, ở nhiệt độ khoảng 20°C, 1 tháng là cây có thể ra rễ, nếu giâm bàng ngọn câỵ thì sẽ nhanh ra rễ hơn. Cũng có thể chôn ngang đoạn thân cây vòo trong một giới chất nào đó, nhưng phải chú ý để mắt mầm của đoạn thân đó hướng lên trên, như thể có thể tránh dược vết cắt phía trên đoan thôn cây tích nước và thối rữa khi cốm thẳng, từ dó tăng khả năng sống sót cho cành được giâm. Vào mùa mưa độ ẩm lớn, vết cắt dễ bị nhiễm trùng và thối rữa, nên nhúng chỗ vết cốt vào tro bếp và hong một thời gian rồi mới tiến hành giâm. Giâm xong cần chú ý tránh chỗ giâm quá ẩm, đề phòng vết cắt bị thối rữa.

Vạn niên thanh lá điểm hoa cũng có thể được nhân giống bang cách tách cây nhưng chỉ thích hợp với các loài mọc thành bụi. Việc tách cây nên tiến hành kết hợp với đảo bồn vào tháng 4-5 hàng nãm, sau khi bỏ đốt cũ đi thì cắt tách cây từ phan gốc, giúi vết cắt vào tro bếp, sau đó chia ra cho lên chậu.

Vạn niên thanh lá điểm hoa thích không khí có độ ổm cao, trong thời kỳ sinh trưởng, nên thường xuyên phun nước lên thân và lá.

Chất nước của lá và thân của các loài thuộc Vạn niên thanh lá điểm hoa đều có độc, có thể làm viêm da, nếu để dính vào miệng sẽ gây sưng lưỡi dẫn đến tạm thời mất tiếng, nên còn gọi là cây mía câm, khi châm sóc và nhân gỉống cây cần phải cẩn thận, nhốt là tránh để trẻ em tiếp xúc

Có thể cắt nhánh cắm vào nước, mười ngày sau là ra rễ, cũng có thể rửa rễ trồng vào nước.

2/ Vạn niên thanh lá điểm phấn

Còn gọi là Vạn niên thanh lá phấn Bạch Ngọc, Vạn Niên thanh lá trổng, Vạn niên thanh Sơn Diệp. Là loài thân cỏ có màu xanh quanh năm, cao 30-45cm, mọc thành bụi. Lá có hình klm to bàn nhọn dầu, dài 17-19cm, rộng 8- 9cm, viền lá màu xanh, ỏ giữa gần như là màu trắng sữa dầu lá sắc nhọn.

Vạn niên thanh lá phấn chia hai màu xanh và trắng rõ rệt, nhìn rốt dẹp mắt, cây thích ánh sáng tràn, khi tia sáng không đủ, mặt lá sẽ biên thành màu xanh, khi ánh nống chiếu trực tiếp vào, lá non sẽ bị khô cháy và cuộn lại. Dưới 1 5°c, cây dễ bị cóng. Nếu bón quá nhiều phân đạm, lá sẽ dấn biến thành màu xanh, làm giảm giá trị thưởng ngắm.

vạn niên thanh lá điểm phấn hoa

3/ Vạn niên thanh lá vằn

Còn gọi là Vạn niên thanh đại vương, Vạn niên thanh lá phấn đại vương. Nguyên sinh ở Colombia, Côtx-ta-ri-ca. Thuộc loài thân cỏ lớn có màu xanh quanh nỏm, có thể cao từ 70- 1 20cm, thân thô to như trúc, chất thịt, mọc thẳng đứng, rất ít phân nhánh tự nhiên. Trên thân cỏ cóc vòng vàn màu trống íà dấu vết sau khi lá rụng, do đó có tên tiếng Nhạt Bản là Bạch hằn thảo. Lá to, hỉnh bầu dục, dài 32-40cm, rộng ló-20cm, màu xanh tham trên hai bên gân lá chính phân bô rất nhiều vết chấm hoặc dường vằn màu  trắng hoặc màu vàng nhạt không đồng đều, nhìn giông như các vằn trên mình ngựa vằn.

vạn niên thanh lá vằn

Vạn niên thanh lá vằn thích môi trường nóng âm. Nhiệt độ thích hợp nhốt cho sự sinh trưởng là 25-30°C, vào mùa dông nên giữ ở mức 10°c trở lên cây thích nửa râm, kị ánh nắng chiếu trực tiếp, nhưng cũng ky quá râm nếu không cây sẽ vóng, yếu. Để dâm bào cho màu sắc tươi đẹp, khi trồng và chăm sóc không dược bón nhiều phân đạm.

4/ Vạn niên thanh lá điểm sao

Còn gọi là vạn niên thanh lá phấn chấm sao, thuộc loài thân cỏ màu xanh quanh năm, cây khá to. Thân thô to có màu xanh tham, lá hình bầu dục, dài khoảng 30cm, rộng 12-13cm, cuống lá dài khoảng 20cm, viền lá màu xanh thẫm, giữa lá màu xanh vàng, có các châm màu xanh thâm và trang, vì trông giống sao dày đăc trên trời nên có tên như vậy

5/ Vạn niên thanh quảng đông

Vạn niên thanh Quảng Đông thuộc loài Lượng Ti Thảo họ cây Thiên Nam tinh, còn có tên là Thô lạc Thảo, nguyên sinh ở Philỉppine và vùng Quảng Đông (Trung Quốc).

5.1/ Đặt trưng

Là loài thân cỏ có màu xanh quanh năm. Thân to thẳng đứng, không phân nhánh hình tròn có dốt. Lá mọc cách (mỗi đốt một ló) có màu xanh thẫm, hình tròn trứng hoặc hình trứng dài, đỉnh íá nhọn dần, cuống lá mọc ôm lấy thân cây.

5.2/ Tập tính

Thích hợp với môi trường có nhiệt độ cao, ấm và nửa râm. Cây chịu bóng râm rất tốt, dù là ở chỗ tương dối tối cũng không bị lốp, nhưng ky ánh nổng gắt, khi ánh nắng chiêu mạnh lá sẽ trở nên vàng và nhỏ lại.

Cây bắt đầu sinh trương ở nhiệt độ 10°c, nhiệt dộ dể cây sinh trưởng tốt nhất là 25-30°C. Có thể chịu được nhiệt độ thấp ỏ mức 0°C, kị khô.

Nên đạt cây trong môi trường nửa râm, cây thích ấm, nên khi nắng có thể phun nước lên mặt lá. Khả năng thích ứng tốt, rất dễ chăm sóc.

Có thể cắt ngọn cắm vào nước. Khoảng hơn 10 ngày sau là ra rễ mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *